Sẽ xảy ra cơn sốt thiếu thợ kỹ thuật điện và sỹ quan kỹ thuật điện

29/03/2017 08:32 AM -  96
Cơn sốt thiếu chức danh điện sẽ xảy ra trong nay mai bởi những lý do sau:
Cơn sốt thiếu chức danh điện sẽ xảy ra trong nay mai bởi những lý do sau:
1. Theo Điều 56 của Thông tư 11 quy định về định biên an toàn tối thiểu thì: Tàu có tổng công suất máy chính từ 750kw đến dưới 3000kw thì phải có 01 chức danh Thợ kỹ thuật điện. Tàu có tổng công suất máy chính từ 3000kw trở lên phải có một chức danh Sỹ quan kỹ thuật điện. Và, chức danh điện là bắt buộc trong định biên an toàn tối thiểu sau ngày 01/07/2017.

2. Theo Điều 38, 39 của Thông tư 11 thì các chức danh điện phải học chuyên ngành điện tàu biển tại các cơ sở đào tạo hàng hải. Tức là không có chuyện sỹ quan máy kiêm điện như hiện nay nữa.

3. Đối với đội tàu có tổng công suất máy từ 3000kw trở lên (trên tàu phải có một Sỹ quan điện)

Để cho ra đời một sỹ quan điện nhanh nhất cũng phải mất 4 năm, 3 năm học cao đẳng điện và 1 năm thực tập chức danh Sỹ quan điện theo diện Sổ ghi nhận huấn luyện. Như vậy để đáp ứng được trên mỗi tàu biển từ 3000kw trở lên của Việt Nam có một Sỹ quan điện thì ngay từ mùa tuyển sinh năm 2012 này phải tuyển được số sinh viên học ngành điện ít nhất tương đương với số lượng tàu từ 3000kw trở lên. Những sinh viên tốt nghiệp ngành điện trước kia rất ít và một số đã bỏ nghề, cứ coi như số này sẽ quay lại đi tàu thì cũng chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ. Liệu các trường CĐ và ĐH chuyên ngành hàng hải có thể tuyển sinh đủ số lượng sinh viên học hệ từ cao đẳng ngành điện trở lên trong năm 2012 này không.

4. Đối với đội tàu có tổng công suất máy dưới 3000kw (trên tàu phải có một Thợ điện)

Đội tàu này số lượng rất đông. Để cho ra đời một chức danh Thợ kỹ thuật điện nhanh nhất cũng phải mất 2 năm rưỡi, 2 năm trung cấp và thực tập 3 tháng, 2 tháng chờ đợi làm thủ tục. Nhiệm vụ đào tạo ra đội quân thợ điện này chủ yếu nằm ở các trường nghề, và trường CĐHH1. Tuy nhiên tuyển sinh cho ngành lái ngành máy đã quá khó rồi thì ngành điện còn khó khăn hơn nhiều.

5. Ta thiếu thì tây cũng thiếu. Tức là kênh thuyền viên đánh thuê sẽ nhặt đi những sỹ quan điện giỏi, số lượng sẽ rất đáng kể. Các chủ tàu nội địa tha hồ mà tìm kiếm trong sự khó khăn.

>> Kết luận

Như vậy, những ai đã tốt nghiệp ngành điện tàu biển mà muốn đi tàu thì đây là cơ hội tuyệt vời. Đúng là "trả lại tên cho em", y như ngày xưa khi mà trên tàu phải có Sỹ quan điện. Đảm bảo lương cho chức danh điện sẽ rất cao, vì thiếu nên chức danh điện được quyền "ra đề" mức lương.

Đây cũng là cơ hội tốt cho các bạn có điều kiện hoàn cảnh khó khăn muốn kiếm cho mình một nghề kiếm tiền dễ dàng, tuy vất vả. Ngay từ năm 2012 này bạn hãy chọn ngành điện thì khi ra trường đảm bảo bạn sẽ có việc ngay mà không phải lo "chạy việc".

Nếu thực sự thiếu chức danh điện như dự báo thì liệu cơ quan nhà nước có chiêu gì để giải cứu?